Câu chuyện
Học sinh

Bài luận về hành trình trưởng thành giúp nữ sinh Greenfield School giành học bổng President 1,5 tỉ đồng
Bài luận về hành trình trưởng thành giúp nữ sinh Greenfield School giành học bổng President 1,5 tỉ đồng

Thành tích nổi bật

  • IELTS 8.0
  • GPA lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12 9.5
  • Giải Ba Kỳ thi Học sinh giỏi cấp tỉnh môn Ngữ văn

Vượt qua hàng ngàn thí sinh tài năng, đầu tháng 1, Phạm Lương Thiên Nhuận (12G2, Hệ Song ngữ Công dân toàn cầu) đã nhận được thư báo trúng tuyển của Đại học Fulbright Việt Nam trong kỳ tuyển sinh mùa Thu. Trong đó, Thiên Nhuận xuất sắc mang về suất học bổng President danh giá (80% học phí – tương đương gần 1,5 tỉ đồng).

Thiên Nhuận chia sẻ, một trong những lý do con chọn Fulbright Việt Nam là bởi con thích các nhóm ngành xã hội và nghệ thuật. Fulbright Việt Nam với triết lý giáo dục khai phóng; sử dụng hoàn toàn tiếng Anh trong giảng dạy, giao tiếp; đề cao sự khác biệt và những đóng góp vì cộng đồng – chính là môi trường học tập tốt để con phát triển.

Tháng 9/2023, khi biết Fulbright Việt Nam đang tuyển sinh khóa học 2024 – 2028, con quyết định làm hồ sơ dự tuyển. Trước cuộc thi tài cùng hàng nghìn thí sinh ở mọi miền đất nước với bảng học tập “khủng” và các chứng chỉ chuẩn hóa, Thiên Nhuận cố gắng hoàn thiện hồ sơ với nét riêng của bản thân.

Chinh phục Hội đồng tuyển sinh với bài luận thuyết phục

Với một ngôi trường đề cao cá tính riêng biệt của mỗi học sinh, Thiên Nhuận đã dành nhiều thời gian để hoàn thành 2 bài luận thu hút và mang chiều sâu. Bài luận thứ nhất con viết về thời điểm bản thân nhận ra “sự trật tự trong hỗn loạn”. Luôn có 3 nhân vật tồn tại trong con người của chính con: 1 con người tượng trưng cho sự ấm áp, yêu thương; 1 con người tượng trưng cho sự lo sợ, bất an và 1 nhân vật tượng trưng cho ngôi sao cân bằng 2 con người trước đó.

Chính việc tìm ra giải pháp để duy trì trật tự 2 mảng đối lập đã giúp con học được cách chấp nhận và lắng nghe với từng cung bậc cảm xúc. Khi con trân trọng tất cả, chúng mới có thể hòa hợp với nhau và cùng nhau tỏa sáng. Qua bài luận, Thiên Nhuận vừa thể hiện được rõ tính cách và điểm mạnh của mình, vừa nhấn mạnh niềm yêu thích với các nhóm ngành xã hội.

Bài luận thứ hai, Thiên Nhuận viết về việc tha thứ lỗi lầm cho bản thân khiến thế giới tốt đẹp hơn. Thiên Nhuận kể về mối quan hệ của mình với một người bạn, từ việc mình đã mất kết nối với người bạn đó vì lỗi lầm của mình như thế nào cho đến việc con dần cởi bỏ khúc mắc và xin lỗi người bạn đó. Nữ sinh 17 tuổi nhìn nhận những bài luận này giúp con hiểu sâu hơn về bản thân, thậm chí có cách nhìn khác về mình.

Theo Thiên Nhuận, khó khăn nhất trong lúc viết luận là lên ý tưởng và trau chuốt ngôn từ sao cho vừa truyền đạt được cảm xúc, vừa đúng và ngắn gọn trong giới hạn 250 – 500 từ. “Bài luận ý nghĩa nhất là “be yourself” – là chính mình và kể những câu chuyện của chính mình” – Thiên Nhuận chia sẻ.

Chân dung Phạm Lương Thiên Nhuận - nữ sinh GFS nhận học bổng President Fulbright Việt Nam

“Hãy là một ứng viên chân thật”

Bên cạnh yếu tố về bài luận, hoạt động ngoại khóa, thành tích học tập cũng là điểm sáng trong hồ sơ của Thiên Nhuận. Mới học lớp 11, Thiên Nhuận đã giành được IELTS 8.0 và nhiều năm liên tiếp có điểm trung bình học tập (GPA) xuất sắc. Bên cạnh đó, con còn năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa như: Chủ tịch CLB The Greenfield Press; Cộng tác viên Chu Van An Ecouni university; Sub-guide, Hanoi Free Private Tour Guide dẫn tour cho khách du lịch quanh Hà Nội; Trainee, Youth Leaders for Disarmament Viet Nam - đào tạo kiến thức về giải trừ quân bị…

Các hoạt động ngoại khóa đã trau dồi cho Thiên Nhuận rất nhiều kỹ năng. “Việc tham gia các hoạt động ngoại khóa trong và ngoài trường đã giúp con tích lũy kỹ năng liên quan đến làm việc nhóm, lãnh đạo… và những bài học bổ ích trong cuộc sống. Trong quá trình tham gia, con cũng từng phải đối mặt với những khó khăn như làm việc nhóm không tốt, cân bằng thời gian, peer pressure (áp lực đồng trang lứa)… Tuy nhiên, con đã nỗ lực hết sức mình để tiến bộ và làm tốt nhất trong khả năng của bản thân”.

Hoạt động ngoại khóa, thông điệp trong bài luận đã tạo nên màu sắc chung cho toàn hồ sơ của Thiên Nhuận và được thể hiện rõ nét hơn trong phần phỏng vấn. “Bên cạnh những câu hỏi giới thiệu bản thân, lý do chọn trường, Hội đồng tuyển sinh xoáy sâu vào những hoạt động mà con đã từng tham gia. Bí quyết ăn điểm trong mắt Hội đồng tuyển sinh là hãy là một ứng viên chân thật và giúp họ hiểu những giá trị bản thân mình theo đuổi có điểm gì chung với những giá trị mà trường theo đuổi”.

Nhận kết quả trúng tuyển và giành học bổng President từ Fulbright Việt Nam, Thiên Nhuận cho biết con rất vui mừng vì mức học bổng đạt được vượt xa so với kỳ vọng. Thời điểm chuẩn bị hồ sơ, Thiên Nhuận từng vấp phải không ít phản đối từ phía gia đình. “Bố con e ngại việc dành thời gian ứng tuyển học bổng sẽ khiến con xao nhãng việc học hành. Tuy nhiên, con đã thuyết phục bố mẹ bằng kế hoạch học tập chỉn chu. Khi nhận được tin con nhận được học bổng, bố mẹ con rất hạnh phúc và tự hào”.

Nhận xét về cô học sinh tài năng, cô Ngô Hương Thơm – giáo viên chủ nhiệm lớp 12G2 cho biết: “Thiên Nhuận là một học sinh có tư duy rất tốt. Con có thể xử lý tất cả các nhiệm vụ, các bài thi và dự án môn học một cách nhẹ nhàng. Sắp xếp công việc khoa học là ưu điểm mà Thiên Nhuận duy trì được trong suốt nhiều năm. Đặc biệt, tôi ấn tượng với những góc nhìn và tâm hồn sâu sắc của cô bạn. Những dự án ấp ủ và những việc mà Thiên Nhuận từng - đang - sẽ làm đều hướng tới phục vụ cộng đồng. Tôi đặt nhiều hi vọng vào những dự án hữu ích con sẽ thực hiện trong thời gian sắp tới, hướng tới góp phần xây dựng một xã hội nhân văn, phát triển bền vững”.

Bài viết liên quan

Vũ Đỗ Ngọc Anh và hành trình theo đuổi ngành Phân tích dữ liệu - Top ngành hot thời đại chuyển đổi số*

Đam mê các trò chơi giải mã, Vũ Đỗ Ngọc Anh (tốt nghiệp Lớp 12 năm học 2022 – 2023 Greenfield School) đã lựa chọn ngành Phân tích dữ liệu (Data Analytics) tại Đại học Messina (Italia) làm điểm đến trong 4 năm học tập sắp tới theo học bổng toàn phần mà trường trao tặng.

Xem Tiếp
Hoàng Thị Minh Phương và con đường theo đuổi ngành Thương mại điện tử

Nhận thấy những tiềm năng từ lĩnh vực Thương mại điện tử, Hoàng Thị Minh Phương (12A1, Greenfield School) đã chọn cho mình điểm đến trong 4 năm Đại học là ngành E-Business tại Đại học Đông Nam (Trung Quốc).

Xem Tiếp
Đạt điểm Business tuyệt đối 3 năm THPT, Nguyễn Quang Minh chinh phục trường Đại học hàng đầu Canada

Đạt điểm tuyệt đối môn Business 3 năm THPT, sở hữu GPA và IELTS ấn tượng – đó là những bí quyết giúp Nguyễn Quang Minh (Lớp 12G1, Greenfield School) xuất sắc trúng tuyển trường Đại học Ottawa và Đại học Carleton (Canada).

Xem Tiếp

Bạn cần hỗ trợ?

HÃY ĐỂ GREENFIELD
TƯ VẤN CHO BẠN