Sức khỏe
học đường

Trong “Lý lịch sức khỏe”, Phụ huynh cần cam kết cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin cá nhân, tình trạng sức khỏe của Học sinh (đặc biệt là các Học sinh gặp vấn đề sức khỏe như dị ứng thực phẩm, hen suyễn, tim mạch, tâm lý hoặc cần chăm sóc đặc biệt) để Giáo viên chủ nhiệm và Nhân viên Y tế có căn cứ điều chỉnh hoạt động học tập, chế độ ăn uống tại trường của Học sinh hàng ngày cho phù hợp. “Lý lịch sức khỏe” của Học sinh phải được nộp trước khi nhập học. Nhà trường khuyến khích Phụ huynh liên tục cập nhật khi có thay đổi thông tin về tình hình sức khỏe của con với Giáo viên chủ nhiệm và Nhà trường. 

Phòng Y tế Nhà trường có trách nhiệm và khả năng trong việc sơ cứu ban đầu cho Học sinh. Cán bộ Y tế Nhà trường sẽ túc trực tại trường thường xuyên trong giờ hành chính nhằm đảm bảo giám sát tình hình sức khỏe của Học sinh một cách toàn diện và chu đáo nhất. Học sinh khi cảm thấy mệt mỏi, đau, ốm, không thể tham gia các hoạt động học tập Y TẾ HỌC ĐƯỜNG Cẩm nang Phụ huynh năm học 2021 - 2022 | 47 cần xin phép Giáo viên đang dạy tiết học để được vào Phòng Y tế. Học sinh sẽ nằm nghỉ ngơi tại Phòng Y tế theo quy định không quá 40 phút. Trong trường hợp Học sinh đau/ ốm/mệt và không thể tiếp tục học tập, Nhà trường sẽ liên lạc với Phụ huynh để đón Học sinh về nhà.

Đầu năm học, Nhà trường sẽ kết hợp với các đơn vị y tế uy tín trên địa bàn Hà Nội tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho Học sinh nhằm phát hiện sớm các bệnh hay gặp trong học đường như cận thị, cong vẹo cột sống, tim mạch, lao, bướu cổ... Kết quả khám sức khỏe sau khi được tổng hợp sẽ được gửi tới từng Phụ huynh thông qua Giáo viên chủ nhiệm.

Nhà trường tổ chức đăng ký Bảo hiểm y tế bắt buộc cho Học sinh theo quy định. Trường hợp Phụ huynh đã mua bảo hiểm cho Học sinh trước đó, Phụ huynh cần cung cấp bản sao Thẻ Bảo hiểm để Nhà trường quản lý

Để đảm bảo việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả, tránh nguy cơ ngộ độc thuốc hoặc gặp phản ứng phụ do sử dụng thuốc không đúng cách, Phụ huynh lưu ý một số quy định trong việc sử dụng thuốc và chăm sóc sức khỏe Học sinh tại trường như sau:

• Phụ huynh chịu trách nhiệm đăng ký tại trường những loại thuốc mà Học sinh cần sử dụng, liều lượng, hàm lượng, cách dùng, thời gian dùng và những quy định kèm theo. • Phụ huynh có nhu cầu gửi thuốc cho Học sinh uống tại trường cần trao đổi với Giáo viên chủ nhiệm và phải ký xác nhận cam kết gửi thuốc vào “Phiếu Đăng ký gửi thuốc” do Nhà trường quy định. Phụ huynh bàn giao thuốc và gửi lại “Phiếu Đăng ký gửi thuốc” trực tiếp cho Nhân viên Y tế Nhà trường. Nhà trường từ chối “Phiếu Đăng ký gửi thuốc” do Giáo viên chủ nhiệm hoặc Cán bộ Bán trú ký thay thế. Phụ huynh chịu trách nhiệm nếu cho con mang thuốc đến trường và tự ý sử dụng mà không thông qua Phòng Y tế Nhà trường.

• Phụ huynh phải theo dõi hạn sử dụng của thuốc gửi tại trường và phải nộp đơn đề nghị bổ sung thêm thuốc hoặc đổi thuốc. Phụ huynh có trách nhiệm chuẩn bị thuốc theo ngày, theo bữa cho con. Phòng Y tế không nhận bảo quản thuốc tại trường.

• Nhà trường chỉ chấp nhận thuốc kê theo đơn của bác sĩ, còn hạn sử dụng, có nhãn, nguyên hộp/ bao bì và có tờ hướng dẫn sử dụng, liều dùng, hàm lượng và bảo quản. Nhà trường không nhận các loại thuốc đã bóc trần, không tên tuổi nhãn mác, không có ngày sản xuất và hạn sử dụng.

• Giáo viên chủ nhiệm và Cán bộ bán trú sẽ chịu trách nhiệm nhắc nhở và đưa Học sinh đang học tại lớp xuống Phòng Y tế để uống thuốc đúng giờ.

• Khi không cần tiếp tục sử dụng thuốc theo đơn, toàn bộ thuốc theo đơn sẽ được gửi trả lại cho Phụ huynh Học sin

Phụ huynh ủy quyền cho Nhà trường (trong các tình huống mà Nhà trường tin tưởng và xác định một cách hợp lý là khẩn cấp) để tìm kiếm những tư vấn và điều trị y tế cho Học sinh và đồng ý thanh toán hoặc hoàn trả cho Nhà trường các chi phí tư vấn và điều trị cho Học sinh.

Nhà trường có trách nhiệm đảm bảo sự an toàn chung cho học sinh toàn trường. Vì vậy, khi Học sinh mắc bệnh truyền nhiễm, Phụ huynh phải báo với Giáo viên chủ nhiệm và cho con nghỉ ngơi, cách ly tại nhà, tránh lây bệnh cho các học sinh khác.

Học sinh khi đến trường phát hiện mắc bệnh truyền nhiễm cần thông báo cho Giáo viên chủ nhiệm/Nhân viên Y tế Nhà trường. Sau khi kiểm tra tình trạng sức khỏe của Học sinh, Nhân viên Y tế sẽ thực hiện cách ly nếu cần thiết, đồng thời kết hợp với Giáo viên chủ nhiệm thông báo đến Phụ huynh sắp xếp thời gian đến đón Học sinh về nhà.

Các bệnh truyền nhiễm phổ biến: bệnh tay - chân - miệng, bệnh sởi, bệnh quai bị, bệnh Rubella, bệnh quai bị, bệnh sốt xuất huyết, bệnh sốt rét, bệnh sốt phát ban, bệnh tiêu chảy do Rotavirus, bệnh mắt hột, bệnh thủy đậu, bệnh đau mắt đỏ... 

Bạn cần hỗ trợ?

HÃY ĐỂ GREENFIELD
TƯ VẤN CHO BẠN