Câu chuyện
Học sinh

Đạt điểm A Level ấn tượng, Nguyễn Hoàng Anh chính thức được Top 2 Đại học Úc gọi tên

Thành tích nổi bật

• Đạt điểm A* môn Business, điểm A môn Math và IT (Kỳ thi Cambridge A Level)
  • Hiện đang theo học năm cuối chương trình Tú tài nâng cao A Level Cambridge, Hệ Quốc tế Cambridge Greenfield School

Dù chưa kết thúc lớp 12, Nguyễn Hoàng Anh (12C1, Hệ Quốc tế Cambridge) đã trúng tuyển sớm vào ngành Thương mại, Đại học Sydney (Úc).

Đại học Sydney nằm trong nhóm G8 (8 trường Đại học hàng đầu của Úc). Theo bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS World University Rankings 2024, ngôi trường 174 năm tuổi xếp hạng 2 ở Úc và hạng 19 toàn cầu. Đây là ngôi trường duy nhất Hoàng Anh nộp hồ sơ trong đợt tuyển sinh sớm.

Là học sinh theo học Hệ Quốc tế Cambridge, Hoàng Anh được tiếp cận với 2 chương trình giáo dục: Chương trình THPT của Việt Nam và chương trình Tú tài Anh Quốc A Level. Cụ thể với chương trình Tú tài Anh quốc A Level, học sinh sẽ học các môn Mathematics (Toán), Business (Kinh doanh), Information Technology (CNTT) bằng tiếng Anh và thi để hoàn thành việc lấy chứng chỉ A Level.

Chứng chỉ A Level được công nhận toàn cầu và được xem là tấm vé vàng để ứng tuyển vào các trường Đại học Top đầu thế giới như Đại học Cambridge (Anh Quốc), Đại học New York (Mỹ), Đại học Toronto (Canada)… Nhiều trường Đại học Top đầu Việt Nam như Ngoại thương, Bách Khoa Hà Nội, Kinh tế Quốc dân… cũng mở rộng cánh cửa cho các học sinh có chứng chỉ A Level mà không cần đợi kết quả thi THPT quốc gia.

Theo lộ trình thi Cambridge A Level, học sinh Greenfield School sẽ hoàn thành các bài thi vào học kỳ 1 lớp 12. Tuy nhiên, với nền tảng kiến thức vững chắc, Hoàng Anh đã mạnh dạn đăng ký thi các môn Cambridge A Level sớm hơn so với lộ trình và có kết quả 3 môn đạt trên điểm A. Cụ thể, con đạt điểm A* Business và 2 điểm A Mathematics, IT.

Hoàng Anh (bên phải) đạt điểm A* Business và 2 điểm A Mathematics, IT trong Kỳ thi Cambridge A Level.

Để nộp đơn vào Đại học Sydney, thí sinh cần phải đạt 3 hoặc 4 điểm đơn vị A Level, trong đó điểm trung bình tối thiểu bắt buộc là BBB (3B) và điểm tối đa là A*A*A*A* (4A*). Với điểm số đạt được, cuối tháng 8/2024, Hoàng Anh quyết định nộp hồ sơ vào ngôi trường hàng đầu nước Úc.

“Con muốn thử sức để không hối tiếc nhưng cũng không đặt quá nhiều kỳ vọng bởi tỉ lệ cạnh tranh cao của trường. Úc đề cao yếu tố thành tích học thuật, giải thưởng, trong khi đó con mới chỉ có điểm A Level, chưa có chứng chỉ IELTS. Ngoài việc trúng tuyển Đại học Sydney, con cũng nhận được suất học bổng trị giá 20% cho 3 năm học. Kết quả này nằm ngoài sự tưởng tượng của con”, Hoàng Anh nhớ lại.

Chia sẻ bí quyết học tập để tất cả các môn đều đạt điểm A trở lên, Hoàng Anh cho biết con luôn ưu tiên sự thoải mái tối đa khi thực hiện bất cứ điều gì. “Con thường tự tìm hiểu bài ở nhà trước và hỏi thêm các thầy cô những điều chưa hiểu khi đến lớp. Thầy Đức, thầy Adam, cô Hằng, cô Hạnh, cô Thảo… đều nhiệt tình hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc của con cả trên lớp và khi về nhà". Đặc biệt, Hoàng Anh chú trọng cân bằng thời gian học tập và nghỉ ngơi, không gò ép bản thân phải gồng quá sức.

Bên cạnh điểm A Level đủ điều kiện, Hoàng Anh cho rằng lý do con nhận được “cái gật đầu” từ Đại học Top 2 Úc vì sự hài hòa giữa thành tích học thuật và các hoạt động ngoại khóa liên quan tới đam mê, có đóng góp xã hội và thể hiện khả năng lãnh đạo.

Có sở thích làm đồ handmade, Hoàng Anh từng khởi xướng dự án làm vòng tay handmade để bán tại các Hội chợ, tổ chức workshop về làm vòng tay handmade ở các quán café. Quá trình tự tìm tòi, tham gia vào các khâu nhỏ nhất trong quá trình vận hành dự án đã giúp Hoàng Anh hiểu hơn về quản trị kinh doanh, quản lý tài chính hiệu quả. Kết thúc dự án, toàn bộ doanh thu được con quyên góp vào một bếp cơm thiện nguyện trong thành phố.

Bên cạnh đó, Hoàng Anh còn là thành viên năng nổ của các cuộc thi, CLB, phần vì đam mê, phần bởi việc này giúp ích rất nhiều cho hồ sơ cá nhân, đồng thời cũng giúp con gặp được những người bạn con yêu quý. Dù có nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động, con đều nỗ lực hết sức mình để làm tốt nhất trong khả năng của bản thân.

Con là Trưởng ban Chuyên môn cuộc thi High School Business Case – sân chơi học thuật về tài chính và kinh tế dành cho học sinh từ 15 – 18 tuổi, Chủ tịch CLB Humans of Greenfield, Phó Chủ tịch CLB Greenfield STEAM Space, Phó Chủ tịch CLB Greenfield Debate Society, Trưởng Ban Truyền thông CLB Greenfield Handmade Club.

Hoàng Anh (thứ 5 từ trái qua) cùng các thành viên CLB Greenfield Debate Society tham gia Giải Vô địch Tranh biện Trung học toàn quốc vào tháng 8 vừa qua.

Chia sẻ về cô học trò, cô Đỗ Thị Mỹ Hạnh – GV Business ấn tượng với Hoàng Anh ở sự đam mê với việc học và không ngừng nỗ lực để phát triển bản thân. “Hoàng Anh có mục tiêu học tập rõ ràng và kế hoạch cụ thể để đạt được những mục tiêu đó. Con luôn vui vẻ, lạc quan, hỗ trợ bạn bè trong học tập và tạo bầu không khí lớp học vui vẻ”, cô Mỹ Hạnh nói.

Hiện tại, Hoàng Anh vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về điểm dừng chân sau khi tốt nghiệp THPT. Con muốn thử sức nộp hồ sơ vào các trường Đại học Quốc tế ở Việt Nam và một số trường Đại học khác tại Úc. Tuy nhiên con cho biết vẫn sẽ theo đuổi lĩnh vực Thương mại - Tài chính. “Ước mơ của con sau khi tốt nghiệp Đại học là trở thành doanh nhân và tạo ra những điều có giá trị cho xã hội”, Hoàng Anh nói.