Câu chuyện
Học sinh

Giành học bổng du học nhờ đam mê giao lưu văn hóa

Thành tích nổi bật

• IELTS: 7.5
  • GPA: lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 9.4
  • Học bổng hỗ trợ tài chính 50% cho 4 năm học tại trường Đại học Fulbright Việt Nam
  • Học bổng 65% cho 4 năm học tại trường Đại học Ritsumeikan Asia Pacific (APU)

Biến mặc cảm thành động lực

Anh Trâm chia sẻ, lý do con lựa chọn Đại học Ritsumeikan Asia Pacific (APU) là bởi môi trường đa văn hóa với 50% sinh viên quốc tế, bên cạnh đó trường cũng là đối tác của rất nhiều đại học trên thế giới. Điều này hoàn toàn phù hợp với định hướng của Anh Trâm, bởi con có mong muốn được giao lưu, kết nối và trải nghiệm nhiều quốc gia khác nhau.

Con bắt tay làm hồ sơ vào tháng 11/2023, chưa đầy 3 tháng trước hạn nộp cuối cùng của đợt học bổng kỳ thu. Trong thời gian khá gấp gáp, Anh Trâm tập trung đầu tư nhiều hơn vào bài luận khi đã sở hữu IELTS 7.5 và mức điểm GPA ổn định ở mức 9.4 trong cả 3 năm học cấp 3.

APU đưa ra 4 câu hỏi trong bài luận liên quan đến hiểu biết về trường, kế hoạch học tập, trải nghiệm cá nhân và hoạt động ngoại khóa với giới hạn 200 từ cho mỗi câu. Anh Trâm đánh giá bài viết khá thách thức bởi con cần chọn lọc ý và từ ngữ kỹ càng để thể hiện đầy đủ những giá trị mà mình muốn truyền tải.

Anh Trâm từng là tình nguyện viên tại Hanoi Free Private Tour Guide và con dẫn tour cho người nước ngoài tham quan di sản Việt Nam. Công việc này không chỉ bồi đắp đam mê giao lưu văn hóa trong con, mà còn tiếp thêm cơ hội để con giới thiệu nét đẹp Việt Nam tới du khách nước ngoài.

Bên cạnh đó, với cương vị là Chủ tịch của CLB Âm nhạc SOL và CLB Tòa soạn Greenfield năm học 2023 – 2024, Anh Trâm kể về những khó khăn khi gắn kết, dung hòa mọi người trong CLB với nhau. Điều này đã mang đến cho con nhiều bài học quý giá, từ đó phát huy được khả năng lãnh đạo và tư duy làm việc nhóm của bản thân.

Trong bài luận về trải nghiệm cá nhân, Anh Trâm kể lại câu chuyện trong lần tham gia Trại hè Quân đội tại Thái Nguyên năm lớp 3. Con từng phải đối mặt với những lời chê bai về ngoại hình từ một số bạn học. Tuy nhiên, con đã nhanh chóng biến những mặc cảm thành động lực để vượt qua khó khăn.

Thay vì để bản thân ảnh hưởng bởi những lời nói tiêu cực, con tập trung vào rèn luyện tối đa và giao tiếp nhiều hơn. “Mỗi người là một phiên bản khác nhau, không phân biệt giới tính, màu da hay ngoại hình”. Con mong muốn kết nối mọi người, giúp mọi người có nguồn năng lượng tích cực.

Đây cũng là thông điệp con gửi gắm trong bài luận để tạo ấn tượng với Hội đồng Tuyển sinh. Và cuối cùng, Anh Trâm đã chạm tay đến ước mơ với suất học bổng 65% của ngôi trường top 10 Nhật Bản.

Ước mơ theo đuổi ngành Quan hệ công chúng

Tháng 9 này, Anh Trâm sẽ “cất cánh” tới xứ sở hoa anh đào để tiếp tục hành trình học tập của bản thân. Con dự định theo học ngành Quan hệ công chúng để tiếp tục theo đuổi đam mê về giao lưu văn hóa của bản thân. Bên cạnh đó, con cũng ấp ủ ước mơ về việc quảng bá hình ảnh của Việt Nam với bạn bè quốc tế khi tham gia các CLB tại trường APU.

Trong thời gian này, cùng với việc ôn luyện cho kỳ thi THPT Quốc Gia, Anh Trâm lên kế hoạch học thêm tiếng Nhật, nâng cấp bản thân bằng việc học thêm các khóa học mới như Phân tích dữ liệu, Xác suất thống kê và tạo dựng thói quen đọc tin tức, xem thời sự. Con cũng mong muốn được tiếp tục làm Tour Guide cho du khách nước ngoài đến tham quan tại Hà Nội trước khi bay sang Nhật.

Gắn bó với Greenfield School từ năm lớp 3, Anh Trâm luôn cảm thấy biết ơn vì trường là bệ phóng giúp con tiến gần hơn đến ước mơ của mình. Năm lớp 10, Anh Trâm đã xuất sắc chinh phục học bổng Global Leaders trị giá 30%. Đây là cơ hội giúp con theo học tại Hệ Song ngữ Công dân toàn cầu, nơi “khai phá” những tiềm năng còn ẩn giấu sâu bên trong con.

3 năm học tại Hệ Song ngữ Công dân toàn cầu đã giúp con phát huy tối đa khả năng sáng tạo, làm việc nhóm và khả năng hùng biện. Bên cạnh đó, với hệ thống các CLB đa dạng tại Greenfield School, con dần bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân và thấy mình năng động và tự tin hơn.

Anh Trâm bên gia đình của mình tại Lễ tốt nghiệp
Anh Trâm (bên trái) cùng bạn học của mình
Anh Trâm (thứ 3 từ phải sang) và các bạn tại Lễ tốt nghiệp
Anh Trâm (bên trái) cùng giáo viên chủ nhiệm tại Lễ tốt nghiệp

Với phương châm “Shape your world”, APU hướng tới mục tiêu phát triển những nhà lãnh đạo toàn cầu trên mọi lĩnh vực. Greenfield School tin rằng, 3 năm học tại Hệ song ngữ Công dân toàn cầu, con đã được trang bị nền tảng kiến thức cùng những kỹ năng thiết yếu để thích ứng tốt hơn trong môi trường mới và sẵn sàng hòa nhập với môi trường học tập tại APU.

Chúc mừng Anh Trâm và hy vọng con sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ, tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công trong thời gian tới.