Câu chuyện
Học sinh

Hoàng Thị Minh Phương và con đường theo đuổi ngành Thương mại điện tử
Hoàng Thị Minh Phương và con đường theo đuổi ngành Thương mại điện tử

Thành tích nổi bật

  • Trúng tuyển Đại học Đông Nam ((#15 các trường Đại học tốt nhất Trung Quốc, theo Shanghai Ranking, 2023)
  • GPA 3 năm THPT 8.9, 9.1 và 8.9

Nếu như cách đây chỉ hơn chục năm, Thương mại điện tử còn vô cùng xa lạ, mới mẻ thì ở thời điểm hiện tại, thói quen mua hàng của người tiêu dùng đã thay đổi và ngành Thương mại điện tử dần trở thành một ngành hot được nhiều học sinh lựa chọn.

Nhận thấy những tiềm năng từ lĩnh vực này, Hoàng Thị Minh Phương (12A1, Greenfield School) đã chọn cho mình điểm đến trong 4 năm Đại học là ngành Thương mại điện tử (E-Business) tại Đại học Đông Nam (#15 các trường Đại học tốt nhất Trung Quốc, theo Shanghai Ranking, 2023; 1 trong 38 trường Đại học trọng điểm quốc gia trực tiếp nhận tài trợ từ Dự án 211 – Dự án xây dựng 100 trường Đại học hàng đầu Trung Quốc và Dự án 985 – Dự án xây dựng các trường Đại học hàng đầu thế giới).

Tháng 3 năm nay, Minh Phương đã nhận được thư chấp thuận từ ngôi trường có lịch sử 121 năm tuổi tại “đất nước tỉ dân”. Thành tích đáng tự hào này chính là kết quả ngọt ngào cho sự nỗ lực không ngừng của Minh Phương trong suốt quãng thời gian vừa qua.

Ước mơ du học Trung Quốc

Ngay từ những năm cấp 2, Minh Phương đã có niềm yêu thích với tiếng Trung và muốn được tìm hiểu về văn hóa, đất nước Trung Quốc. Tuy nhiên phải đến đầu năm lớp 10, Minh Phương mới có điều kiện để theo học ngôn ngữ này.

“Để theo kịp các bạn khác, con vừa tự học HSK5, vừa học HSK6. Con tự học bằng card từ vựng mọi lúc mọi nơi: những lúc rảnh ở trên lớp hay ở nhà để ghi nhỡ mặt chữ. Con có thể dậy từ 5h sáng chỉ để học tiếng Trung” – Minh Phương chia sẻ.

Theo Minh Phương, có sự so sánh liên tưởng riêng giữa tiếng Trung và tiếng Việt nên việc học tiếng Trung không quá khó. “Tiếng Việt có số từ vựng mượn nhiều nhất là từ tiếng Trung nên khi học con thấy dễ dàng hơn so với các ngôn ngữ khác. Càng đào sâu vào học tiếng Trung, con càng nhận ra rất nhiều triết lý thâm sâu của ngôn ngữ này”.

Đam mê ngôn ngữ là một chuyện, nhưng để lựa chọn Trung Quốc là nơi học tập trong 4 năm Đại học, Minh Phương chia sẻ quyết định đó xuất phát từ nhiều lý do. Minh Phương cho rằng Trung Quốc là đất nước có nền kinh tế phát triển thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Mỹ. Quốc gia này chiếm đến khoảng 45% các giao dịch thương mại điện tử toàn cầu.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng tập hợp nhiều trường Đại học có chất lượng giáo dục đào tạo tốt và có chi phí du học hợp lý với mức sinh hoạt cũng như học phí không quá cao. Đi “ngược dòng” với những quốc gia ở châu Âu, châu Mỹ được nhiều bạn trẻ lựa chọn, Minh Phương lựa chọn Trung Quốc làm điểm đến cho hành trình 4 năm học một cách chủ động và hiểu được những cơ hội mở ra trước mắt mình để có thể thành công.

Chọn Thương mại điện tử làm mục tiêu

Chia sẻ về ngành học, Minh Phương cho biết: Thương mại điện tử hiện đang là ngành học hot trong kỷ nguyên số hiện nay. Xu hướng dịch chuyển từ mua bán trực tiếp sang online, sử dụng các nền tảng trực tuyến làm trung gian giúp lưu thông hàng hóa ngày một gia tăng.

Đặc biệt, sự cạnh tranh khốc liệt về giá khi mua hàng trực tuyến thấp hơn nhiều lần so với mua bán kiểu truyền thống khiến thương mại điện tử đã và đang là phương thức kinh doanh của các doanh nghiệp từ tài chính, ngân hàng, vận tải, hàng không, du lịch, sản xuất công nghiệp, sản xuất tiêu dùng…

Cũng theo Minh Phương, ngành Thương mại điện tử trang bị cho người học các kiến thức về quản trị doanh nghiệp để tổ chức, điều hành và quản trị doanh nghiệp như: Tổng quan thương mại điện tử, Digital Marketing, Quản trị dự án đầu tư, Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, Quản trị sàn giao dịch điện tử, Quản trị quan hệ khách hàng… Với đam mê tìm tòi, sáng tạo, Minh Phương càng thêm quyết tâm theo đuổi lĩnh vực này.

“Ở Trung Quốc, từ nhiều năm trước người dân đã gần như không dùng đến tiền mặt. Mọi hoạt động như đi xe buýt, tàu điện, mua hàng ở siêu thị… đều sử dụng mã QR thanh toán qua Alipay. Trong khi đó ở Việt Nam, việc thanh toán phi tiền mặt mới bắt đầu được sử dụng trong thời gian gần đây. Con thấy tiềm năng của ngành rất lớn, phát triển mạnh trong thời kỳ chuyển đổi số nên con rất muốn theo đuổi ngành này.

Ban đầu, con dự định theo đuổi Đại học Giao thông Tây An nhưng sau đó con đã thay đổi nguyện vọng. Tây An là thủ phủ của rất nhiều triều đại của Trung Quốc nên nơi đây phát triển mạnh về du lịch. Trong khi đó, tỉnh Giang Tô là điểm nóng về phát triển kinh tế và có GDP bình quân đầu người cao nhất trong số các tỉnh tại Trung Quốc nên con đã chọn tỉnh Giang Tô và Đại học Đông Nam để nộp đơn” – Minh Phương chia sẻ.

Thành công nhờ chiến lược rõ ràng

Theo Minh Phương, để hiện thực hóa ước mơ du học, các bạn trẻ cần chuẩn bị tâm lý và lên kế hoạch chi tiết để thuận lợi cho quá trình nộp đơn. Tùy vào yêu cầu mỗi trường, những bằng cấp, giấy tờ cần chuẩn bị cũng khác nhau.

“Đại học Đông Nam yêu cầu thí sinh phải có điểm GPA ấn tượng, bài luận cá nhân, thư giới thiệu và phỏng vấn. Trong đó, thí sinh phải thể hiện được bản sắc cá nhân, sự phù hợp và mục tiêu hướng tới. Vòng phỏng vấn cũng tương đối “khó nhằn” bởi thí sinh phải trả lời các câu hỏi từ Hội đồng tuyển sinh, làm bài test trình độ tiếng Trung và xử lý tình huống”.

Minh Phương bật mí, để ghi điểm trong mắt Hội đồng tuyển sinh, thí sinh cần tìm hiểu kỹ về trường Đại học, ngành học mình đang ứng tuyển và có kế hoạch học tập rõ ràng, phù hợp với ngành học. Một số câu hỏi có thể chuẩn bị trước như: Giới thiệu bản thân? Tại sao lại chọn ngôi trường này mà không phải trường khác? Kế hoạch học tập trong 4 năm như thế nào?... Trong quá trình phỏng vấn, hãy cố gắng thể hiện phong thái tự tin, giao tiếp tốt bằng tiếng Trung cũng là điểm cộng với Hội đồng tuyển sinh.

“Để có được thành quả này, đó là sự chuẩn bị dài hơi, là việc trau dồi bản thân trong nhiều năm. 9 năm học tập ở Greenfield School đã giúp con trở nên tự lập, tự tin hơn. Nhờ vào việc được tham gia những sân chơi lành mạnh, những dự án học tập thú vị trong quá trình học ở trường mà con đã hình thành những kỹ năng cần thiết. Những kỹ năng này không chỉ giúp ích cho con trong quá trình apply vào trường Đại học mà còn cần thiết khi con bước chân vào môi trường Đại học”.

Thời gian này, Minh Phương vẫn tham gia học chương trình IFP (International Foundation Programme) – chương trình đào tạo dự bị nền tảng cho sinh viên quốc tế hàng ngày để sẵn sàng cho hành trình học tập vào tháng 8 tới tại Đại học Đông Nam. Đồng thời, con cũng nỗ lực đạt được điểm số cao để có cơ hội giành các suất học bổng có giá trị từ trường.

“Bốn năm tới con sẽ dự định học tập và trải nghiệm thật nhiều ở Trung Quốc. Ngoài việc học, con sẽ tham quan các thành phố lớn như Thượng Hải, Hàng Châu… và học hỏi qua các chương trình thực tập tại các doanh nghiệp lớn. Ước mơ của con là có thể trở về Việt Nam và thành lập một công ty của riêng mình” – Minh Phương chia sẻ về dự định của bản thân.

Chúc Minh Phương luôn có thật nhiều niềm vui, hạnh phúc và đạt được mong muốn và kế hoạch của mình trong thời gian tới!

Bài viết liên quan

Trần Hải An "cất cánh" đến Singapore học Quản trị kinh doanh

Chọn học Quản trị kinh doanh với mong muốn nối nghiệp gia đình, Trần Hải An (12G1) tháng 8 tới đây sẽ bay đến Đảo quốc Sư tử để học tại Học viện Kaplan Singapore theo học bổng mà trường trao tặng.

Xem Tiếp
Lê Thu Trà mở cánh cửa BUV và VinUni qua các dự án thiện nguyện

Lê Thu Trà (12G2) giành được học bổng 70% từ Đại học VinUni và 50% từ Đại học Anh quốc Việt Nam nhờ thành tích học tập tốt và là hạt nhân năng nổ của nhiều chương trình thiện nguyện.

Xem Tiếp
Mong muốn cống hiến cho một tương lai bền vững của nam sinh chinh phục 3 học bổng

Bùi Đức Huy (12G1) vừa xuất sắc nhận được thư trúng tuyển và học bổng 50% cho 4 năm học từ Đại học Ritsumeikan Asia Pacific (APU) – Nhật Bản. Ngoài ra, Đức Huy còn chinh phục học bổng Talent (trị giá 200 triệu đồng) từ Đại học Swinburne Việt Nam và học bổng 50% cho 4 năm học tại VinUni.

Xem Tiếp

Bạn cần hỗ trợ?

HÃY ĐỂ GREENFIELD
TƯ VẤN CHO BẠN