Câu chuyện
Học sinh

Mê Tiếng Trung, Đặng Minh Thư ẵm học bổng toàn phần trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Thành tích nổi bật

• Học bổng toàn phần Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh (cho 4 năm)
  • GPA 3 năm THPT 8.6, 8.6, 8.5
  • HSK 244/300, HSKK 62/100

Vượt qua bao ứng viên sáng giá, Đặng Minh Thư (12A1, Greenfield School) đã giành suất học bổng toàn phần cho 4 năm học tại Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh (Bắc Ngữ) – ngôi trường hàng đầu về đào tạo Tiếng Trung và Hán ngữ Quốc tế tại “đất nước tỉ dân”.

Thay vì lựa chọn đi du học ở châu Mỹ, châu Âu, nhiều bạn trẻ chọn học tập tại các nước châu Á. Đặc biệt, không ít bạn chọn Trung Quốc là điểm đến để chinh phục học thuật, bởi đây là một trong những quốc gia có nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới, cách không quá xa Việt Nam và có nhiều nét văn hóa tương đồng.

Được các trường Đại học chấp nhận và giành học bổng toàn phần ở Trung Quốc không phải là điều đơn giản. Để nhận được "cái gật đầu" từ Hội đồng Tuyển sinh, các ứng viên phải đáp ứng hàng loạt các tiêu chí như: Chứng chỉ ngôn ngữ cao, bảng điểm đẹp, năng động tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa và quan trọng hơn cả là vượt qua vòng phỏng vấn cam go.

Đặng Minh Thư (12A1, Greenfield School) đã làm được điều đó! Con đã vượt qua hàng ngàn thí sinh đáng gờm để nhận được học bổng CIS (Học bổng Học viện Khổng Tử) cho 4 năm học tại Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh – ngôi trường đào tạo tiếng Trung hàng đầu thế giới và là cái nôi đào tạo ra nhiều quan chức ngoại giao, đại sứ cho nhiều nước trên thế giới. Suất học bổng bao gồm học phí 4 năm học, chi phí kí túc xá và hỗ trợ sinh hoạt phí 2500 Nhân dân tệ/ tháng (khoảng 8,5 triệu đồng/tháng).

Học Tiếng Trung vì… đam mê phim ảnh

Minh Thư đam mê phim ảnh Trung Quốc từ những năm học lớp 6 và tình yêu với ngôn ngữ Trung cũng bắt đầu từ đó. Con quyết tâm học tiếng Trung với mong muốn đơn giản sau này có thể xem phim mà không cần… đọc vietsub. Càng tìm hiểu nhiều hơn về tiếng Trung, con càng thấy tiếng Trung thú vị khi mỗi một chữ đều có câu chuyện riêng của nó. Minh Thư quyết tâm chinh phục ngôn ngữ này và mục tiêu du học, săn học bổng cũng nhen nhóm trong con.

Mặc dù rất yêu thích tiếng Trung song “thực tế không như là mơ”. Giai đoạn đầu, Minh Thư gặp nhiều khó khăn trong việc viết chữ. “Con có thể nhận diện được mặt chữ, nhưng nếu che chữ đó đi để viết lại thì không viết được. Để khắc phục, không có cách nào khác là tập viết thật nhiều. Viết đúng quy tắc, thứ tự từ trên xuống dưới, từ trái sang phải, việc viết sẽ trở nên dễ và nhanh hơn. Bên cạnh đó, con cũng thường xuyên tán gẫu với những người bạn Trung Quốc để cải thiện kỹ năng Nghe, Nói của mình. Nhờ vậy, trình độ ngôn ngữ của con không chỉ được nâng cao mà sự tự tin cũng tăng lên đáng kể”.

Bằng sự nỗ lực của bản thân, tháng 7/2022, Minh Thư đã đạt được chứng chỉ HSK 5 (trình độ C1 tiếng Trung). Con cũng hoàn thành kỳ thi trình độ khẩu ngữ tiếng Trung cao cấp HSKK - một trong những tiêu chí quan trọng nhất để nộp đơn xin học bổng. Với chứng chỉ tiếng Trung đạt được, Minh Thư tự tin tìm kiếm học bổng để vươn ra thế giới. Nhận thấy con có năng lực và dám thực hiện ước mơ, bố mẹ Minh Thư không những không phản đối mà còn cổ vũ và động viên con cố gắng.

Chân dung Đặng Minh Thư – nữ sinh nhận học bổng toàn phần CIS tại Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh.

4 tháng chờ đợi và phút giây vỡ òa

Nói về khó khăn khi “săn” học bổng, Minh Thư cho biết số lượng học bổng dành cho du học sinh rất ít và đòi hỏi khắt khe. Ngoài chứng chỉ tiếng Trung, các ứng viên cần có thành tích học tập tốt, hoạt động ngoại khóa ấn tượng để hồ sơ có “sức nặng” hơn trong việc xin được học bổng.

“Nộp hồ sơ du học, xin học bổng con phải bước vào đường đua cạnh tranh với với những ứng viên xuất sắc đến từ các quốc gia khác. Con luôn đặt câu hỏi giữa hàng nghìn bộ hồ sơ xuất sắc, điều gì thu hút các nhà tuyển sinh? Con đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu về trường Đại học, về đất nước Trung Quốc và cả bản thân con. Khi hiểu rõ bản thân mình, con mới phát huy được điểm mạnh, thể hiện tốt nhất với các nhà tuyển sinh”, Minh Thư nói.

Với Minh Thư, việc đặt quyết tâm và kiên trì với mục tiêu của mình là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công. Ngoài ra, ứng viên cần tìm hiểu thật kỹ về học bổng, các yêu cầu học bổng, dành thời gian nhất định cho việc chuẩn bị nộp hồ sơ học bổng và tự tin vào bản thân.

Ngay từ năm lớp 10, con đã học tập nghiêm túc và đạt GPA 3 năm THPT lần lượt là 8.6, 8.6 và 8.5. Con còn là thành viên của CLB Môi trường (DEC), Tòa soạn Greenfield (TGP), tích cực tham gia hoạt động chống bao lực học đường… Minh Thư cho biết chính việc được học tập ở môi trường cởi mở như tại Greenfield School đã giúp con làm dày vốn hiểu biết, khám phá được các thế mạnh của bản thân, và có được sự bản lĩnh, tự tin hơn.

Sau 3 tháng nộp hồ sơ, Minh Thư nhận thông báo được bước tiếp vào vòng phỏng vấn. Để ghi điểm với các nhà tuyển sinh, con đã dành nhiều thời gian để tập luyện, dự tính trước những câu hỏi.“Với mục tiêu học tập rõ ràng, một chút hiểu biết về văn hóa Trung Quốc cũng như có sự tìm hiểu trước về trường, con đã thành công xin được học bổng CIS. Thưc sự con rất vui mừng vì sau bao nỗ lực và cố gắng, cuối cùng con đã thực hiện được ước mơ của mình”, Minh Thư chia sẻ.

Nhìn lại chặng đường đã qua, Minh Thư bày tỏ lòng biết ơn với các thầy cô, nhà trường sẵn sàng tạo điều kiện và động viên con trong suốt 6 năm học tập tại Greenfield School. Nói về dự định tương lai, Minh Thư cho hay con sẽ theo học chuyên ngành Giáo dục Hán ngữ Quốc tế tại Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh, xa hơn là học cao học và thực hiện giấc mơ trở thành giáo viên dạy tiếng Trung.

Chúc mừng Minh Thư với thành quả đã đạt được. Chúc con sẽ có thêm nhiều trải nghiệm hạnh phúc nữa trên hành trình khám phá phía trước và thực hiện được giấc mơ của mình!