Câu chuyện
Học sinh

Gap year 1 năm, cựu học sinh Greenfield chinh phục học bổng toàn phần Đại học hàng đầu Đài Loan
Gap year 1 năm, cựu học sinh Greenfield chinh phục học bổng toàn phần Đại học hàng đầu Đài Loan

Thành tích nổi bật

  • Học bổng 100% Đại học Tịnh Nghi (Đài Loan)

Nguyễn Khánh Ly (cựu học sinh lớp 12A1 Greenfield School, khóa 2018 – 2021) vừa nhận được học bổng toàn phần Providence University (Đại học Tịnh Nghi) – một trong những trường Đại học nổi danh nhất của Đài Loan, là thành viên của nhóm U12 (12 trường Đại học tư thục tốt nhất Đài Loan). Đặc biệt, Khánh Ly đã được Đại học Tịnh Nghi đã cấp học bổng 100% cho 4 năm học trị giá tới 152 vạn Đài tệ (gần 1,2 tỉ đồng).

“Gap year” 1 năm để nhìn lại bản thân

Một năm về trước, Khánh Ly là học sinh lớp 12A1, Greenfield School. Ở các môn học, Khánh Ly đều có thành tích tốt. Hơn thế, Khánh Ly còn tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa, được thầy cô và bạn bè ghi nhận những đóng góp tích cực.

Tốt nghiệp THPT, khác với nhiều bạn học cùng trang lứa, Khánh Ly quyết định “gap year” 1 năm để khám phá bản thân thật sự muốn gì cho tương lai và phát triển sự nghiệp cũng như trau dồi kiến thức kỹ càng trước khi học Đại học. Quyết định của Khánh Ly được bố mẹ ủng hộ nhiệt tình, họ hiểu và luôn tin tưởng vào quyết định của con gái.

Khánh Ly đã tận dụng 1 năm “gap year” để vừa chuẩn bị hồ sơ, vừa đi làm thêm, học thêm, tăng cường sức khỏe. Con đã hoàn thành TOCFL 3 (Kỳ thi năng lực Hoa ngữ dành cho người sử dụng tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Hoa), làm phục vụ ở quán cafe, gia sư dạy Toán… Mỗi công việc đều giúp con cải thiện kỹ năng giao tiếp, kinh nghiệm sắp xếp thời gian và thêm tự tin, tự lập để “sống sót” trong môi trường đa văn hóa của Đại học.

Đầu tháng 2, Khánh Ly bắt đầu hành trình “apply” vào các trường Đại học tại Đài Loan và nhận được thành công lớn. Khánh Ly chia sẻ: “Đài Loan có nền văn hóa thú vị và đặc sắc. Văn hóa Đài Loan là sự pha trộn hài hòa của văn hóa cổ truyền phương Đông và văn hóa cởi mở, phóng khoáng của phương Tây chứ không độc tôn một nền văn hóa nào. Với người theo đuổi nhiều nền văn hoá như con, con rất thích được học tập tại môi trường như vậy”.

Đại học Tịnh Nghi nằm tại Đài Trung (Đài Loan) – nơi Khánh Ly nhận được thư mời nhập học là một trong những trường Đại học nổi danh nhất của Đài Loan, là thành viên của nhóm U12 (12 trường Đại học tư thục tốt nhất Đài Loan). Đây là trường Đại học năng động, nhiều chương trình liên kết, thu hút hàng trăm sinh viên quốc tế ở khắp thế giới đến trao đổi hàng năm.

Hoạt động ngoại khóa sôi nổi giúp giành tấm vé lớn

Khánh Ly cho biết Đại học Tịnh Nghi yêu cầu chuẩn bị hồ sơ bao gồm: học bạ, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ hoạt động ngoại khoá và kế hoạch học tập trong bốn năm học Đại học. Với kết quả học tập tốt, kế hoạch học tập kỹ càng và khoa học, đặc biệt thành tích hoạt động ngoại khóa sôi nổi của Khánh Ly đã gây ấn tượng không nhỏ với Hội đồng tuyển sinh.

Quãng thời gian học tập tại Greenfield School, Khánh Ly năng nổ tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường, lớp. Con là thành viên tích cực của CLB Văn học sáng tạo (nay là Tòa soạn Greenfield), thường xuyên tham gia các cuộc thi Viết do trường tổ chức và là thành viên Ban Truyền thông Prom trường năm lớp 10 và 11…

Khánh Ly cho biết việc học giỏi thôi là chưa đủ, năng động tham gia hoạt động ngoại khóa là cách hoàn thiện bản thân tốt nhất. Chính những hoạt động ngoại khóa tại Greenfield School đã giúp Khánh Ly trang bị được kỹ năng mềm tuyệt vời: Giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm,…, tìm được thế mạnh của bản thân, đặc biệt là giúp con có thêm lợi thế khi “apply” học bổng và phát triển đam mê với ngành học sắp tới.

Theo kế hoạch, đến tháng 9/2022, Khánh Ly sẽ chính thức trở thành tân sinh viên Đại học Tịnh Nghi. Về ngành học, con quyết định theo đuổi ngành Truyền thông. Chia sẻ về lựa chọn này, Khánh Ly cho biết: “Lúc đầu con mong muốn học ngành Thiết kế đồ họa, nhưng thời gian một năm tương đối gấp để con có thể học từ những điều căn bản nên con đã lựa chọn Truyền thông. Con tự thấy mình có năng khiếu viết lách. Ngành truyền thông cũng là ngành học đón đầu xu hướng thời đại số”.

Vì còn trẻ và chẳng ngại “gap year”, với Khánh Ly, giáo dục là chuyện cả đời. Những quy định về số tuổi phải vào cấp 1, 2, 3 hay Đại học đều do xã hội đặt ra, trong khi con đường của mỗi người là khác nhau. “Chệch đường ray”, chậm lại một chút để nhìn lại bản thân, chuẩn bị kỹ càng hơn, bứt phá cho chặng đường tiếp theo, với Khánh Ly quãng thời gian “gap year” đã mang lại cho con rất nhiều điều đáng quý.

Khánh Ly cũng có đôi lời nhắn nhủ tới các em học sinh khóa sau – những bạn trẻ ấp ủ ước mơ du học: “Con hi vọng các em học sinh có thể xác định được cái đích mà mình muốn đến và hãy xác định được tương lai mà các em mong muốn. Nếu các em chưa biết mình thích gì hay sau này làm nghề gì, con mong các em có đủ can đảm “gap year” một hoặc hai năm ra ngoài trải nghiệm để xác định được cái đích tương lai của mình”.

Bài viết liên quan

2 trường Đại học hàng đầu Canada gọi tên Nguyễn Lê Ngọc Tú

Tự nhận mình là người khá “lười”, ít tham gia hoạt động ngoại khóa, Nguyễn Lê Ngọc Tú (12A3) tập trung vào điểm GPA, bài luận cũng như chứng chỉ ngoại ngữ để bù đắp lại những gì còn thiếu hụt. Mới đây, con đã nhận được thư mời nhập học và học bổng của 2 trường Đại học uy tín Canada.

Xem Tiếp
Nguyễn Quang Minh "chốt" học bổng toàn phần ĐH FPT nhờ một câu trả lời ấn tượng ở vòng phỏng vấn

Cậu học sinh Lớp 12A1 gây ấn tượng với hội đồng phỏng vấn nhờ sự tự tin, bền bỉ theo đuổi những giá trị riêng và nhanh chóng “ẵm” suất học bổng 100% cho 4 năm học ĐH FPT.

Xem Tiếp
Apply 5 trường, Nguyễn Trần Hải Hà nhận được "cái gật đầu" của cả 5 trường Đại học danh giá nước Úc

Không sở hữu bảng học thuật “khủng”, hoạt động ngoại khóa “rầm rộ” như các bạn khác và chỉ có thời gian ngắn chuẩn bị hồ sơ du học, Nguyễn Trần Hải Hà (12G2, Hệ Song ngữ Công dân toàn cầu) vẫn làm nên kỳ tích.

Xem Tiếp

Bạn cần hỗ trợ?

HÃY ĐỂ GREENFIELD
TƯ VẤN CHO BẠN