Câu chuyện
Học sinh

Trọn bộ bí kíp “săn” học bổng từ chủ nhân học bổng 5 trường Đại học Mỹ
Trọn bộ bí kíp “săn” học bổng từ chủ nhân học bổng 5 trường Đại học Mỹ

Thành tích nổi bật

  • Trúng tuyển 8 trường Đại học tại Mỹ
  • Nhận học bổng của 5/8 trường Đại học

Nhận học bổng, đi du học, làm việc trong môi trường đa quốc gia luôn là khát khao của các bạn trẻ thời công nghệ 4.0. Nhưng đâu là “bí kíp” giúp các bạn trẻ lọt vào tầm ngắm của các trường đại học quốc tế uy tín và giành được học bổng?

Thực tế, để giành một suất học bổng vào các trường đại học uy tín trên toàn cầu và chạm tay vào giấc mơ du học là điều không hề dễ dàng. Thế nhưng “không có gì là không thể” và nếu bạn biết đầu tư sớm, lập một lộ trình rõ ràng và đặc biệt là biết cách giải mã những bí quyết “săn” học bổng thì thành công sẽ đến.

Nếu bạn vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy lắng nghe chia sẻ từ Nguyễn Vũ Huyền Trang – cựu học sinh lớp 12A1, niên khóa 2017 – 2018 Greenfield School nhé!

Cô bạn tài năng này đã tạo nên dấu ấn lớn lớn khi không chỉ trúng tuyển 8 trường Đại học danh tiếng của Mỹ mà còn được 5 trường trong số đó mời gọi bằng học bổng “khủng”.

Danh sách những trường Đại học “đình đám” mà Huyền Trang trúng tuyển, bao gồm: SUNY Brockport University (Top 16 các trường Đại học công lập hàng đầu nước Mỹ), Wichita State University, Kent State University, University of North Texas, The Art Institute of Atlanta, Johnson & Wales University, Cleveland Institute of Art và Georgia State University.

Trong đó, 5 trường Johnson & Wales University, Cleveland Institute of Art, Georgia State University, SUNY Prockport University và Wichita State University đều đồng loạt mời gọi Huyền Trang bằng  những suất học bổng “khủng” lên tới hàng tỉ đồng.

Đối với Huyền Trang, đây không phải là hành trình trải thảm hoa hồng. Tuy nhiên nhờ vào việc đặt mục tiêu rõ ràng, lộ trình hoàn hảo cùng kết quả học tập ấn tượng và những dự án, hoạt động xã hội mà Huyền Trang đã tham gia tại Greenfield School, cô nữ sinh tài năng đã biến giấc mơ du học thành hiện thực.

Từ những thành tích đáng nể này, Huyền Trang chia sẻ kinh nghiệm khi “săn” học bổng cho các bạn học sinh khóa dưới.

“Săn” học bổng như thế nào cho hiệu quả?

Theo Huyền Trang, để “săn” học bổng hiệu quả, các bạn học sinh cần tìm hiểu rõ các gói học bổng của các trường Đại học.

“Ở Mỹ, hầu như các trường đều có học bổng với các loại học bổng khác nhau như: học bổng dành cho tài năng (merit based scholarship aid), dành cho từng năm học một; học bổng trợ cấp tài chính gồm có học bổng hỗ trợ một phần theo yêu cầu (need based aid) và học bổng hỗ trợ hoàn toàn yêu cầu (need blind aid). Trong đó, “need based aid” thường tài trợ khoảng 75% học bổng và “need blind aid” là tài trợ 100% học bổng.

Các bạn cần tìm hiểu các trường đại học mình ứng tuyển có gói học bổng nào. Sau đó, các bạn tự cân nhắc mình có khả năng nhận được loại học bổng nào nhất để đăng ký. Càng tìm hiểu kỹ thông tin về trường và loại học bổng trường cung cấp, khả năng xin được học bổng càng cao”. 

Hồ sơ xin học bổng gồm những gì?

Bên cạnh đó, để nổi bật giữa hàng nghìn thí sinh ứng tuyển và ẵm một suất học bổng có giá trị, các bạn học sinh cần phải chuẩn bị hồ sơ xin học bổng chỉn chu nhất. Hồ sơ xin học bổng khi nộp vào từng nước hoặc từng trường Đại học có thể có những điểm khác nhau.

Với các bạn có ý định du học Mỹ, hồ sơ xin học bổng bao gồm các giấy tờ sau:

– Chứng chỉ Ielts hoặc Toefl

– Điểm SAT (gửi online hoặc qua collegeboard – website đăng ký thi SAT)

– Bài luận viết theo chủ đề:

Khi xin học bổng, các trường đại học tại Mỹ sẽ yêu cầu viết bài luận chính. Đề tài của bài luận chính có thể là những đề tài được gợi ý bằng cách search từ khóa Common Application Essay Prompts, hoặc đề tài tự chọn. Thông thường, các bài luận chính sẽ thể hiện rõ nét tính cách và tố chất của ứng viên.

Tuy nhiên, ngoài bài luận chính, các trường có thể yêu cầu thêm luận phụ. Đề tài của bài luận phụ thường do các trường lựa chọn.

– CV: Huyền Trang nhấn mạnh, CV cần phải có hoạt động ngoại khóa và nêu rõ vai trò và thời gian tham gia hoạt động ngoại khóa. Nếu như không phải một người có kết quả học tập nổi bật, Huyền Trang khuyên các bạn học sinh nên tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa, giúp ích cho cộng đồng để trau dồi các kỹ năng khác. Các trường Đại học ở Mỹ đánh giá cao sinh viên tham gia hoạt động thể thao, văn hóa xã hội bởi họ cho rằng người như vậy mới có thể làm lãnh đạo hoặc cống hiến cho cộng đồng sau này.

– Chứng minh tài chính

– 3 thư giới thiệu của giáo viên bộ môn

Đã xin học bổng Mỹ, cần phải biết commonapp.org

Tùy thuộc vào thời gian nhập học của mỗi trường (Xuân hoặc Thu), các bạn học sinh cần lựa chọn thời điểm nộp hồ sơ phù hợp. Trong đó, các bạn không thể bỏ qua commonapp.org. Đây là website giúp ứng viên nộp hồ sơ xin học bổng tới các trường Đại học mà không mất phí và được áp dụng tại nhiều trường đại học tại Mỹ.

Thông thường, mỗi trường đại học sẽ yêu cầu ứng viên đóng khoản phí từ $30 – $70 khi nộp hồ sơ. Nhưng nếu dùng commonapp.org, ứng viên sẽ không mất chi phí này. Như vậy, chẳng hạn các bạn học sinh nộp 10 hồ sơ và nộp qua website này, các bạn sẽ tiết kiệm được khoản tiền lên đến $700.

Commonapp.org có hệ thống dành cho học sinh và giáo viên riêng. Các giáo viên có tài khoản trên commonapp.org có thể viết thư giới thiệu cho học sinh của mình.

Tuy nhiên với một số các trường không áp dụng ứng dụng trên Commonapp.org, ứng viên bắt buộc phải nộp hồ sơ qua đường bưu điện thì lời khuyên của Huyền Trang là sử dụng dịch vụ chuyển phát của DHL.

Lưu ý để tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong kỳ thi SAT

Với những bạn có ý định đi du học Mỹ, Bài kiểm tra khả năng học tập (Scholastic Aptitude Test – SAT) là yêu cầu bắt buộc. Vì thế, các bạn cần theo dõi thời gian thi trên website collegeboard.org. Ở Việt Nam, kỳ thi SAT được tổ chức từ 3-4 lần mỗi năm tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Huyền Trang cũng đưa ra lưu ý giúp các bạn học sinh tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong kỳ thi SAT. Cô bạn nhấn mạnh: “Các bạn học sinh cần đăng ký địa điểm thi SAT từ 2 tháng trước khi kỳ thi chính thức bắt đầu. Nếu đăng ký muộn, một ứng viên tại Hà Nội có thể sẽ phải bay vào TP Hồ Chí Minh để thi với lý do hết chỗ”.

Tóm lại, để đạt được học bổng, sự cạnh tranh không chỉ là ứng viên giữa các quốc gia, mà còn cả thí sinh giữa các châu lục. Vì thế, gặp thất bại trong những lần xin học bổng đầu tiên là chuyện khá phổ biến. Tuy nhiên, ở một góc độ khác, đây chính là động lực để các bạn học sinh hoàn thiện bản thân, đáp ứng được những tiêu chí của học bổng.

Cũng có những lúc muốn bỏ cuộc trước áp lực đạt được học bổng du học. Nhưng mỗi lần như vậy, Huyền Trang tự nhủ: “Nếu có một con đường ngắn nhất dẫn tới thành công, thì con đường đó mang tên kiên trì.”

Hi vọng rằng, những kinh nghiệm quý báu và chân thành từ Huyền Trang sẽ mang lại nhiều động lực hơn cho ước mơ du học của các bạn học sinh. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

2 trường Đại học hàng đầu Canada gọi tên Nguyễn Lê Ngọc Tú

Tự nhận mình là người khá “lười”, ít tham gia hoạt động ngoại khóa, Nguyễn Lê Ngọc Tú (12A3) tập trung vào điểm GPA, bài luận cũng như chứng chỉ ngoại ngữ để bù đắp lại những gì còn thiếu hụt. Mới đây, con đã nhận được thư mời nhập học và học bổng của 2 trường Đại học uy tín Canada.

Xem Tiếp
Nguyễn Quang Minh "chốt" học bổng toàn phần ĐH FPT nhờ một câu trả lời ấn tượng ở vòng phỏng vấn

Cậu học sinh Lớp 12A1 gây ấn tượng với hội đồng phỏng vấn nhờ sự tự tin, bền bỉ theo đuổi những giá trị riêng và nhanh chóng “ẵm” suất học bổng 100% cho 4 năm học ĐH FPT.

Xem Tiếp
Apply 5 trường, Nguyễn Trần Hải Hà nhận được "cái gật đầu" của cả 5 trường Đại học danh giá nước Úc

Không sở hữu bảng học thuật “khủng”, hoạt động ngoại khóa “rầm rộ” như các bạn khác và chỉ có thời gian ngắn chuẩn bị hồ sơ du học, Nguyễn Trần Hải Hà (12G2, Hệ Song ngữ Công dân toàn cầu) vẫn làm nên kỳ tích.

Xem Tiếp

Bạn cần hỗ trợ?

HÃY ĐỂ GREENFIELD
TƯ VẤN CHO BẠN