Câu chuyện
Học sinh

Vũ Đỗ Ngọc Anh và hành trình theo đuổi ngành Phân tích dữ liệu - Top ngành hot thời đại chuyển đổi số*
Vũ Đỗ Ngọc Anh và hành trình theo đuổi ngành Phân tích dữ liệu - Top ngành hot thời đại chuyển đổi số*

Thành tích nổi bật

  • Học bổng toàn phần Đại học Messina (Italia) trị giá khoảng 14.000 Euro - tương đương gần 4 tỉ đồng

Hành trình chinh phục học bổng tại đất nước Italia

“Con không thể tin mình đã đỗ Đại học Messina. Con chuẩn bị hồ sơ gấp rút và vốn chỉ định thử sức để không có gì phải nuối tiếc nhưng kết quả thật bất ngờ”, Ngọc Anh nói. Ngôi trường Ngọc Anh theo học có truyền thống lâu đời hơn 500 năm. Trong số 15 Đại học hàng đầu tại Italia, Đại học Messina xếp thứ 11 về tính bền vững của các chương trình đào tạo, và xếp thứ 14 về tính cạnh tranh trong nghiên cứu khoa học.

Được bố mẹ định hướng du học sau khi tốt nghiệp THPT, song Ngọc Anh dự định học trong nước vì thấy mình chưa sẵn sàng về tâm lý. "Ban đầu, con chọn học trong nước vì đã quen với nhịp sống ở đây, nhưng khi có thời gian nghiêm túc suy nghĩ kĩ về hướng đi trong tương lai, con thấy đi du học sẽ mang lại nhiều điều tốt hơn cho bản thân.

Ngoài được tiếp nhận kiến thức và môi trường đào tạo chất lượng, việc đi du học sẽ là một thử thách con tự đặt ra cho chính mình để bước ra khỏi vòng an toàn của bản thân khi sinh sống và học tập tại một đất nước xa lạ. Thử thách đó khiến con thích thú và tò mò khi được tự mình trải nghiệm những điều mới mẻ".

Dưới sự động viên của bố mẹ, Ngọc Anh đã mạnh dạn nộp hồ sơ vào Đại học Messina để thử sức khi chỉ còn khoảng 2 tuần là đến hạn đóng đơn. Con đã trải qua 3 vòng: nộp hồ sơ online, phỏng vấn và xét điểm thi tốt nghiệp THPTQG.

Hồ sơ nộp vào trường bao gồm: điểm GPA 3 năm cấp 3 (từ 8.0 trở lên), kết quả thi tiếng Anh (IELTS), thư giới thiệu (reference letters) và những giấy tờ khác theo yêu cầu của trường. Chỉ 1000 ứng viên có cơ hội vượt qua vòng hồ sơ để bước tiếp vào vòng phỏng vấn.

Ở vòng phỏng vấn 1-1, Ngọc Anh nhìn nhận các câu hỏi tương đối khó để trả lời với một người ở độ tuổi như con. Tuy nhiên, con luôn giữ tinh thần thoải mái, tự tin trả lời các câu hỏi và nhấn mạnh vào những điều bản thân có thể đóng góp được cho Nhà trường.

Ở vòng phỏng vấn tập trung, Ngọc Anh được xếp phỏng vấn cùng 9 bạn học sinh khác. Các ứng viên được giới thiệu về cách học, chơi trò chơi liên quan đến một giờ học thực tế và được giao nhiệm vụ hoàn thành thử thách do Hội đồng Tuyển sinh đưa ra. Kỹ năng làm việc nhóm được Ngọc Anh vận dụng tốt khi thực hiện thử thách và con đã nhận được lời khen ngợi từ Hội đồng Tuyển sinh.

Tháng 7 năm nay, Ngọc Anh nhận tin vui khi giành học bổng toàn phần Đại học Messina. Học bổng của trường chi trả toàn bộ 100% học phí, chi phí bảo hiểm và 1/3 sinh hoạt phí cho 4 năm học (tương đương gần 4 tỉ đồng).

Hãy tự tin chọn ngành mình thích

“Con đã cân nhắc rất kỹ các ngành học và từ sự tư vấn của bố mẹ con, con đã chắc chắn hơn với quyết định của mình. Ngành Phân tích dữ liệu mà con theo đuổi là một trong số ít ngành Đại học Messina cấp học bổng. Đây cũng là ngành học phù hợp với xu hướng hiện nay và phù hợp với tính cách của con” – Ngọc Anh chia sẻ.

Lựa chọn ngành học của Ngọc Anh là một quyết định không dễ dàng. Ban đầu, con mong muốn theo học Quản lý nhân sự vì con thích làm các công việc giao tiếp với mọi người, chú trọng tiểu tiết. Tuy nhiên sau đó, Ngọc Anh đã quyết định rẽ hướng bởi nhận thấy điểm mạnh của bản thân về tư duy logic, khả năng giải quyết vấn đề khi theo đuổi lĩnh vực có tính ứng dụng cao trong cuộc sống này.

Ngọc Anh cho biết con thích chơi những trò chơi giải mã và những việc phải sắp xếp và xử lý thông tin logic. Bên cạnh đó, giữa kỷ nguyên chuyển đổi số, ngành Phân tích dữ liệu trở thành ngành có nhu cầu lớn. Ngày càng có nhiều công ty nhận ra được lợi ích to lớn từ việc khai thác và phân tích dữ liệu đối với hoạt động kinh doanh. Nhận thấy những tiềm năng đó, Ngọc Anh đã chọn cho mình chuyên ngành Phân tích dữ liệu một cách chủ động và hiểu được những cơ hội mở ra trước mắt mình để có thể thành công.

“Việc lựa chọn ngành học hay môi trường mình sẽ học trong 4 năm kế tiếp chưa bao giờ đơn giản, sẽ luôn có những sự phân vân nhất định trong thời khắc giao thoa giữa cấp 3 và Đại học. Chọn trường, chọn ngành mình thích, ở đâu cũng sẽ gặp những rào cản nhất định, nhưng nếu bạn dám nghĩ, dám làm, sống có mục tiêu và theo đuổi đam mê đến cùng thì chắc chắn sẽ gặt hái được trái ngọt” – Ngọc Anh chia sẻ.

Nhìn lại quãng thời gian học tập tại Greenfield School, Vũ Đỗ Ngọc Anh thầm cảm ơn vì những cơ hội tuyệt vời mà trường đã mang đến cho con để làm nên con của hôm nay. “Con đã có cơ hội tham gia những chuyến đi từ thiện, tổ chức các chương trình âm nhạc, trở thành tình nguyện viên trong các sự kiện lớn nhỏ. Từ những cơ hội tuyệt vời mà trường mang tới, con phát triển được thêm không chỉ bề rộng kiến thức về các lĩnh vực bên ngoài lớp học, mà còn trau dồi được các kỹ năng cần thiết. Khả năng lãnh đạo, giao tiếp, sự tự tin, cũng là những tiến bộ đáng kể con có được, một phần nhờ quá trình học tập, trải nghiệm tại Greenfield School”, Ngọc Anh chia sẻ.

Chúc mừng Ngọc Anh và chúc con tiếp tục có được nhiều hạnh phúc, thành công trên chặng đường Đại học cũng như khi đi làm phía trước.

*Theo dự đoán của Tiến sĩ Robert M.Goldman.

Bài viết liên quan

Bài luận về hành trình trưởng thành giúp nữ sinh Greenfield School giành học bổng President 1,5 tỉ đồng

Vượt qua hàng ngàn thí sinh tài năng, đầu tháng 1, Phạm Lương Thiên Nhuận (12G2, Hệ Song ngữ Công dân toàn cầu) đã nhận được thư báo trúng tuyển của Đại học Fulbright Việt Nam trong kỳ tuyển sinh mùa Thu. Trong đó, Thiên Nhuận xuất sắc mang về suất học bổng President danh giá (80% học phí – tương đương gần 1,5 tỉ đồng).

Xem Tiếp
Hoàng Thị Minh Phương và con đường theo đuổi ngành Thương mại điện tử

Nhận thấy những tiềm năng từ lĩnh vực Thương mại điện tử, Hoàng Thị Minh Phương (12A1, Greenfield School) đã chọn cho mình điểm đến trong 4 năm Đại học là ngành E-Business tại Đại học Đông Nam (Trung Quốc).

Xem Tiếp
Đạt điểm Business tuyệt đối 3 năm THPT, Nguyễn Quang Minh chinh phục trường Đại học hàng đầu Canada

Đạt điểm tuyệt đối môn Business 3 năm THPT, sở hữu GPA và IELTS ấn tượng – đó là những bí quyết giúp Nguyễn Quang Minh (Lớp 12G1, Greenfield School) xuất sắc trúng tuyển trường Đại học Ottawa và Đại học Carleton (Canada).

Xem Tiếp

Bạn cần hỗ trợ?

HÃY ĐỂ GREENFIELD
TƯ VẤN CHO BẠN