Vận dụng kiến thức Kinh doanh, Phục vụ cộng đồng, học sinh 12G1 "Chia sẻ khó khăn, nâng bước vào đời" trẻ em rẻo cao

14/09/2023

Các con học sinh Lớp 12G1 (Hệ Song ngữ Công dân toàn cầu) đã thực hiện thành công dự án “Chia sẻ khó khăn, nâng bước vào đời” – dự án cải thiện thể lực, tầm vóc của các em học sinh vùng cao thông qua hỗ trợ về cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động rèn luyện thể dục thể thao

“Trách nhiệm cộng đồng” là 1 trong 5 giá trị cốt lõi mà Greenfield School luôn định hướng cho học sinh và nỗ lực triển khai cùng các con. “Phục vụ cộng đồng” cũng là một trong những môn học được Greenfield School đưa vào giảng dạy trong chương trình Hệ Song ngữ Công dân toàn cầu bậc THPT với kỳ vọng các con không chỉ có kiến thức toàn cầu (Global Knowledge), kỹ năng toàn cầu (Global Skills) mà còn có tư duy toàn cầu (Global Mindset). Các con cần ý thức được những vấn đề liên quan đến sự phát triển bền vững của một cộng đồng, một quốc gia và của cả nhân loại, qua đó tìm giải pháp để giải quyết chúng.

Vừa qua, các con học sinh Lớp 12G1 (Hệ Song ngữ Công dân toàn cầu) đã thực hiện thành công dự án “Chia sẻ khó khăn, nâng bước vào đời” – dự án cải thiện thể lực, tầm vóc của các em học sinh vùng cao thông qua hỗ trợ về cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động rèn luyện thể dục thể thao. Dự án không chỉ có sự tham gia của các con học sinh mà còn có sự chung tay đóng góp của các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh trên hành trình lan tỏa những giá trị tích cực cho cộng đồng.

Trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH & THCS Làng Nhì (huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái) là địa điểm đầu tiên khởi đầu của dự án. Trường thuộc một trong những xã nghèo nhất của tỉnh Yên Bái, bị chia cắt bởi vực sâu, núi cao và vách đá dựng đứng. Đây là nơi học tập, sinh hoạt của gần 500 em học sinh thuộc nhiều dân tộc thiểu số khác nhau, điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH & THCS Làng Nhì (huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái) là một trong những trường thuộc xã khó khăn nhất của tỉnh Yên Bái.

Đường đến trường bị chia cắt bởi vực sâu, núi cao và vách đá dựng đứng.

“Mục tiêu của chúng con là xây dựng được một sân bóng rổ hiện đại, chuyên nghiệp và tặng dụng cụ tập bóng rổ cho các em học sinh nơi đây. Bóng rổ là bộ môn thể thao giúp tăng cường thể lực, phát triển chiều cao tối đa. Chỉ cần có một quả bóng rổ và sân chơi có bảng rổ là ai cũng có thể tập luyện. Thông qua dự án này, chúng con mong muốn các em được chơi bóng rổ trong điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo và lan tỏa tình yêu đối với bộ môn bóng rổ” – Nghiêm Minh Anh (12G1) – Trưởng nhóm dự án chia sẻ.

Trải qua hơn 1 tháng thực hiện các hoạt động kinh doanh đồ ăn vặt, hộp quà Gacha Box, bàn chải, kem đánh răng… và kêu gọi tài trợ từ các doanh nghiệp, các con học sinh 12G1 đã gây dựng được số quỹ lên tới hơn 20 triệu đồng cùng các hiện vật có giá trị (2 trụ cột bóng rổ, 20 quả bóng rổ, 20 bộ jersey bóng rổ và 3 vành bóng rổ). Ngày 8 – 10/9/2023 vừa qua, chuyến xe yêu thương của các con học sinh Lớp 12G1 đã dừng chân tại Làng Nhì để trao tặng cho thầy cô, học sinh nhà trường những suất quà ý nghĩa. Bên cạnh đó, các con còn tổ chức chương trình giao lưu và giảng dạy kỹ thuật cơ bản của bộ môn bóng rổ cho các em học sinh.

Đoàn thiện nguyện trao tặng 33 suất quà cho CBNV Trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH & THCS Làng Nhì

và tặng đồ dùng học tập cho các em học sinh.
2 trụ cột bóng rổ, 20 quả bóng rổ, 20 bộ jersey bóng rổ và 3 vành bóng rổ là số dụng cụ các con học sinh đã quyên góp được qua các hoạt động kinh doanh và vận động kêu gọi tài trợ.
Các con học sinh 12G1 trực tiếp đứng lớp giảng dạy kỹ thuật bóng rổ cơ bản cho các em học sinh Làng Nhì.

Giao lưu văn nghệ giữa 2 trường.

Là người trực tiếp đồng hành cùng các con học sinh, cô Minh Huyền – GVCN Lớp 12G1 chia sẻ: “Các con đã thể hiện trách nhiệm cộng đồng, tinh thần chủ động và vận dụng tốt kiến thức môn Kinh doanh, Phục vụ cộng đồng được học trong suốt quá trình thực hiện dự án. Tôi tin rằng trải qua những hoạt động thiện nguyện như vậy, các con đã học được nhiều bài học quý báu về sự đoàn kết, sẻ chia và rèn luyện được các kỹ năng cần thiết của một công dân toàn cầu”.

Đoàn thiện nguyện chụp ảnh kỷ niệm với các thầy cô, học sinh trường Làng Nhì.

Mượn câu danh ngôn của nhà văn Hy Lạp cổ đại Aesop “Sự tử tế, dù nhỏ tới thế nào, không bao giờ là lãng phí”, Greenfield School tin rằng dẫu cho những món quà trao đi vẫn còn nhỏ bé, nhưng việc làm ngày hôm nay của các con học sinh sẽ thắp sáng ước mơ cho cả một thế hệ tương lai. Xin chúc mừng các con học sinh Lớp 12G1 đã thực hiện thành công một dự án ý nghĩa. Cùng chờ đón những điểm trường tiếp theo của dự án và cùng ủng hộ các con học sinh nhé!